ทัวร์สมุทรสงคราม

Samut Songkhram

SAMUT SONGKHRAM สมุทรสงคราม

จังหวัดสมุทรสงคราม

จังหวัดสมุทรสงคราม แต่เดิมคือเมืองแม่กลอง ในอดีตคือแขวงบางช้างของเมืองราชบุรี ชื่อบางช้างอาจตั้งตามพระนามในเจ้าพลาย (ในปี พ.ศ. 2173 เจ้าพลายและเจ้าแสนซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์ที่หนึ่งและพระราชโอรสองค์ที่สองตามลำดับในสมเด็จพระเอกาทศรถ (องค์ขาว) ซึ่งเป็นพระอนุชาพระองค์เดียวที่เราทราบในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช (องค์ดำ) ซึ่งไม่มีพระราชโอรส ได้หนีราชภัยมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่แขวงบางช้าง) แขวงบางช้างมีศูนย์กลางอยู่ที่ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม (ตามการแบ่งเขตการปกครองในปัจจุบัน) แขวงบางช้างมีอีกชื่อว่าสวนนอก (มีคำกล่าวที่ว่า “สวนในบางกอก สวนนอกบางช้าง”)

ต่อมาในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาต่อเนื่องกับสมัยกรุงธนบุรี แขวงบางช้างแยกออกจากจังหวัดราชบุรีเรียกว่า “เมืองแม่กลอง” หรือจังหวัดสมุทรสงครามในปัจจุบัน

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

เขาคิชฌกูฏ

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

เปิดเขานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ณ ยอดเขาคิชฌกูฏ จังหวัด...

วัดร่องขุ่น (White Temple)

อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่ต้องไปเยือนเมื่อไปถึงจังหวัดเชียงร...

ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

“ไร่ชาฉุยฟง” ไร่ชาเก่าแก่กว่า 500 ไร่ ที่ตั้งอยู่บนภูเข...

วัดร่องเสือเต้น (Blue Temple)

 ในอดีตสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของวัดร้าง เมื่...
ตลาดร่มหุบ

ตลาดร่มหุบ สมุทรสงคราม

เที่ยวไทยเท่ใกล้กรุงเทพ ที่ ตลาดร่มหุบ สถานีรถไฟแม่กลอง...
ทัวร์
รถ
เรือ
Clear
Clear
Clear

แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม

ดอนหอยหลอด สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นสันดอนตั้งอยู่ปากแม่น้ำแม่กลอง เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทราย มีหอยอาศัยอยู่หลายชนิด ได้แก่ หอยหลอด หอยลาย หอยปุก หอยปากเป็ด หอยแครง แต่พบว่าหอยหลอดเป็นหอยที่มีจำนวนมากที่สุด

ตลาดน้ำท่าคา ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าคา เป็นตลาดนัดทางน้ำที่ยังคงความเป็นธรรมชาติของวิถีชีวิตชาวบ้านซึ่งมีอาชีพทำสวนปลูกพืชชนิดต่าง ๆ ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิต พืชผักและผลไม้จากสวน เช่น พริก หอม กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว ฝรั่ง มะพร้าว ชมพู่ ส้มโอมาขาย-แลกเปลี่ยนกัน

ตลาดน้ำอัมพวา อยู่ที่บริเวณตลาดอัมพวา จัดให้มีขึ้นในช่วงเย็นของทุกวัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว มีเรือแจวของชาวบ้านนำผลิตผลเกษตรจากสวนเช่นผัก ผลไม้ ดอกไม้มาขาย และยังมีอาหารจำพวกก๋วยเตี๋ยว ขนมหวาน กาแฟโบราณ นอกจากจะเพลิดเพลินกับการซื้อของกับแม่ค้าที่พายเรือมาขายแล้ว บนฝั่งเป็นตลาดอัมพวาซึ่งมีร้านค้าแผงลอยจำหน่ายอาหารมากมาย

ที่ตั้งและอาณาเขต

สมุทรสงคราม เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคกลาง (หน่วยงานบางแห่งถือเป็นส่วนหนึ่งของภาคตะวันตก) มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของประเทศ คือประมาณ 416.7 ตารางกิโลเมตร

ทิศเหนือ: ติดต่อกับจังหวัดราชบุรีและจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีลำคลองดอนมะโนรา และรางหัวตำลึงใน เขตท้องที่อำเภอบางคนที และอำเภอเมืองสมุทรสาคร เป็นแนวแบ่งเขต

ทิศใต้: ติดทะเลอ่าวไทย ตรงปากแม่น้ำแม่กลอง และจังหวัดเพชรบุรี

ทิศตะวันออก: ติดต่อกับจังหวัดสมุทรสาคร ที่คลองพรมแดนท้องที่อำเภอเมืองสมุทรสาคร

ทิศตะวันตก: ติดต่อกับจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดราชบุรี โดยมีลำคลองวัดประดู่ เป็นแนวแบ่งเขตในท้องที่อำเภออัมพวา

จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

ที่ได้รับความนิยมในปี 2024/2567

GDPR

  • เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ แสดงเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจ รวมถึงเพื่อวิเคราะห์การเข้าใช้งานเว็บไซต์และทำความเข้าใจว่าผู้ใช้งานมาจากที่ใด คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก “การตั้งค่าคุกกี้” อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว

หน้าหลัก
ปลายทาง
ทัวร์
สมาชิก
ค้นหา