ถ้ำไวกิ้ง จังหวัดกระบี่
ถ้ำไวกิ้ง หรือ Viking Cave ตั้งอยู่ใน ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ เรียกได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวของทะเลอันดามันอันดันต้นๆ เลยค่ะ โดยเป็นบริเวณของเพิงผาถ้ำ ที่อยู่ทางทิศใต้ของเกาะพีพีเลย์ อยู่ตรงกันข้ามกับอ่าวมาหยานั่นเอง และที่นี่ยังเป็นหนึ่งในฉากสำคัญของภาพยนตร์เรื่อง The Beach
ไฮไลท์ของ ถ้ำไวกิ้ง แห่งนี้ คือมีภาพบนผนังถ้ำที่เป็นรูปของเรือใบสามเสา หัวงอน เลยเป็นที่มาของชื่อ ไวกิ้ง นั่นเองค่ะ อีกทั้งชื่อนี้ยังมาจากที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมถ้ำเก็บรังนกนางแอ่นในช่วงแรกๆ เป็นคนที่มีความรู้ และรู้เกี่ยวกับเรื่องของชาวไวกิ้งในยุโรปเหนืออีกด้วย
นอกจากนี้ ในปี พ.ศ. 2515 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ยังได้เคยเสด็จประพาสมาที่ ถ้ำไวกิ้ง นี้อีกด้วยค่ะ และยังทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ถ้ำพญานาค ตามลักษณะรูปร่างของหินก้อนหนึ่งที่คล้ายกับเศียรพญานาคนั่นเอง ซึ่งก็กลายมาเป็นสถานที่เคารพบูชาของชาวบ้านในละแวกนี้อย่างมาก
การเดินทาง ไป ถ้ำไวกิ้ง
ถ้าตรงมาจากตัวเมืองกระบี่ ต้องใช้เรือในการเดินทางไป โดยสามารถขึ้นเรือได้ที่ ท่าเรือคลองจิหลาด ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่ไปประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือถ้าเดินทางมาจากเกาะพีพีดอน ก็สามารถขึ้นเรือได้ที่ ท่าเรืออ่าวต้นไทร ใช้เวลาเดินทาง 20-30 นาทีค่ะ