ทัวร์ระยอง

Rayong

RAYONG ระยอง

ตราประจำจังหวัดระยอง

จังหวัดระยอง เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออกของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่มีรายได้ประชากรต่อหัวสูงที่สุดในประเทศ และผลิตภัณฑ์มวลรวมจังหวัดอยู่ในอันดับ 2 ของประเทศไทย เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย และเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ทั้งทางด้านอุตสาหกรรม การท่องเที่ยว และการเกษตรกรรม

ในอดีต จ.ระยองนั้นเริ่มปรากฎชื่ออยู่ในพงศาวดารเมื่อปี พ.ศ.2113 ในรัชสมัยของสมเด็จพระมหาธรรมราชาแห่งกรุงศรีอยุธยา โดยมีประวัติดั้งเดิมตามข้อสันนิษฐานว่า น่าจะก่อตั้งเมืองขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1500 ยุคที่ขอมมีอานุภาพเฟื่องฟูแถบดินแดนสุวรรณภูมิ นักโบราณคดีได้สันนิษฐานจากหลักฐานที่พบ คือ ซากศิลาแลงคูค่าย ที่ยังหลงเหลืออยู่ในเขตอำเภอบ้านค่าย อันเป็นศิลปะการก่อสร้างแบบขอม โดยในสมัยโบราณ ระยองมีชนพื้นเมืองคือชาวซอง ซึ่งเป็นเผ่าที่อาศัยอยู่กระจายโดยทั่วไปในภาคตะวันออก ในประวัติศาสตร์ตอนหนึ่งได้กล่าวถึงเมืองระยองในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ระหว่างที่กรุงศรีอยุธยาใกล้จะเสียแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2

รายละเอียดเพิ่มเติม

ทัวร์
รถ
เรือ
Clear
Clear
Clear

คุณได้ชมรายการทัวร์ครบแล้ว

ในส่วนของการปกครองนั้น ถูกแบ่งออกเป็นทั้งหมด 8 อำเภอมี อ.เมืองระยอง, อ.บ้านฉาง, อ.แกลง, อ.วังจันทร์, อ.บ้านค่าย, อ.ปลวกแดง, อ.เขาชะเมา, อ.นิคมพัฒนา และระยองยังได้รับการยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่หลากหลายไปด้วย ผลไม้นานาชนิด เช่น ทุเรียน, เงาะ, สับปะรด, มังคุด, มะม่วง, กล้วย, ลองกอง และบางชนิดยังมีชื่อขึ้นว่า มีรสชาติอร่อยมากกว่าที่ใด ซึ่งได้แก่ ทุเรียน, สับปะรด, และผลไม้ 5 อันดับดับแรก ที่ทำรายได้ให้จังหวัดระยองสูงสุด คือ 1.ทุเรียน 2.สับปะรด 3.มะม่วง 4.เงาะ 5.มังคุด

อาณาเขต

ทิศเหนือ: ติดต่อเขตอำเภอหนองใหญ่ อำเภอบ่อทอง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
ทิศใต้: ติดกับอ่าวไทย
ทิศตะวันออก: ติดต่อเขตอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
ทิศตะวันตก: ติดต่อเขตอำเภอสัตหีบ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว

ที่ได้รับความนิยมในปี 2024/2567

GDPR

  • เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ แสดงเนื้อหาและโฆษณาให้ตรงกับความสนใจ รวมถึงเพื่อวิเคราะห์การเข้าใช้งานเว็บไซต์และทำความเข้าใจว่าผู้ใช้งานมาจากที่ใด คุณสามารถเลือกตั้งค่าความยินยอมการใช้คุกกี้ได้ โดยคลิก “การตั้งค่าคุกกี้” อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว

หน้าหลัก
ปลายทาง
ทัวร์
สมาชิก
ค้นหา